Hàng không – niềm tự hào quốc gia

Khang Nguyen
Bài viết có tham khảo bản tin tiếng Anh của AP ngày 18 tháng 7 năm 2014

Thời gian qua dư luận quan tâm đến chiếc máy bay bị nạn mang số hiệu MH 17 của hãng hàng không quốc gia Malaysia, vì sao? Hãy cùng phân tích và học tiếng Anh từ cách viết rất hay của báo chí nước ngoài.

Chúng ta dễ thấy là trong hai vụ tai nạn máy bay vừa qua, rất nhiều người bị sốc và dành nhiều quan tâm cho số phận của hành khách và chuyến bay, vì đó không đơn thuần là một phương tiện di chuyển (The jetliner is much more than a machine used to get from one spot to another) mà là biểu tượng của thời đại (deep symbolism, modernity). Đặc biệt nếu đó là hãng hàng không quốc gia thì nó phản ánh luôn cả niềm tin và năng lực của quốc gia đó (It can represent a country’s power). Tuy nhiên khi có chuyện xảy ra thì sự mất  niềm tin có thể trở thành điều đau khổ của cả một quốc gia (deep national disgrace).

Nhìn lại sổ sách thì Malaysia Airlines đã gặp vận hạn với các con số tài chính từ lâu rồi (had deep financial troubles, losing $370 million last year), lỗ đến 6,2 phần trăm (con số tính theo net loss, theo Airline Weekly). Trong cùng thời gian thì các hãng khác lời trung bình 4,7% (posting an average profit of 4.7 percent).

hàng không viêt nam

Người Mỹ, vốn đã quen đi lại bằng máy bay, thì thường xuyên dè bỉu các hãng bay của mình (despise their own airlines), lý do người Mỹ nêu ra nào là thủ tục an ninh quá rắc rối (invasive airport security), nào là ngăn hành lý quá chật (packed overhead bins) rồi còn phải co ro không duỗi chân được (a lack of legroom). Nhưng ở các quốc gia khác thì công chúng vẫn lấy hãng hàng không quốc gia làm niềm tự hào (the public takes great pride in national carriers) với các tàu bay sáng loáng (glistening modern jet airplanes) có quốc kỳ trên thân (with the flag of their country on it).

Hãng Alitalia của Ý lẽ ra đã phá sản từ lâu (shouldn’t even exist any longer) do tình hình tài chính quá bi đát (abysmal financial performance), nhưng luôn được chính phủ cứu vớt (government has repeatedly bailed it out) vì đó là “niềm tự hào của quốc gia” (national pride).

Hiển nhiên, máy bay có thể là cầu nối (critical lifelines) những khu vực bị tàn phá sau bão lũ (after a hurricane or earthquake), nó đến những nơi mà xe không đến được, mang theo nhân viên cứu hộ, thức ăn, thiết bị y tế (bringing in humanitarian workers, food, and medical supplies). Và nó cũng là phương tiện phô trương sức mạnh của một quốc gia (show off a country’s power). Đối với một hành khách trên đường viễn xứ muốn tìm cảm giác thân thuộc (something familiar and comforting), đó là nơi anh ta được nghe giọng nói quê nhà, thưởng thức món ăn mình thích (The flight attendants speak your language and serve your food). Và hy vọng đó là lựa chọn đúng đắn.Liên hệ

Khu văn phòng bộ giáo dục, Số 3 Công Trường Quốc Tế, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bản đồ

Fanpage

A website by AKT Service Co., Ltd. DMCA.com