GAME OF THRONES: Nói về season finale

Katie Ho

game og thrones

Là một fan của phim truyền hình Mỹ, bạn không thể không biết bộ phim này. Nhân dịp HBO tung quảng cáo rầm rộ về season finale, nhiều người sẽ thắc mắc: vậy là season cuối rồi sao, hết phim coi rồi sao?

Xin nói cho rõ hơn, cụm từ season finale không phải là Season cuối cùng (final season) như nhiều người nhầm tưởng, mà là tập cuối của một season, khác nhau ở cái chữ e cuối cùng đó! Trong trường hợp Game of Thrones season 4 này thì gồm có 10 tập (episode), thì episode 10 chính là season finale.

Như thường lệ, tập cuối là nơi chứa đựng hàng loạt câu hỏi bí ẩn chưa được trả lời, tình trạng căng thẳng đang cao độ kiểu như “muốn biết số phận Tyrion Lannister thế nào, mời xem hồi sau sẽ rõ” của lối văn biền ngẫu. Nhờ vậy, khán giả lại phải trông ngóng để được gặp lại các diễn viên xinh đẹp tài năng của Season tiếp theo, trên các diễn đàn sẽ xôn xao bàn luận, và bộ phim sẽ càng nổi tiếng hơn.

Đạo diễn Alex Graves cho hay ông không gặp khó khăn với những cảnh chiến đấu (gruesome battle) và những hành động nghẹt thở (action-packed), những đoạn tuyệt hay (awesome sequences) trong tập cuối khá dài của season 4 (the extra long 66-minute season finale) vì ông yêu thích tập truyện này. Trong các đạo diễn của bộ phim từ S1 đến S4, ông là người phát biểu rất hay về trách nhiệm lôi kéo người xem khiến họ phải mong chờ season kế tiếp “The finale for me was more precious than some of the other episodes, partly creatively and partly because I had to pull off turning the series towards its future”.

Và tôi cũng mạn phép ngồi “bình loạn” về S5 xem sao. Người xem sẽ phải đợi đến năm sau để được xem hậu duệ của nhà Stark – Bran – có tìm ra bí ẩn về con quạ ba mắt (three-eyed raven) hay không. Tại Eo biển hẹp (Narrow Sea), Arya và Tyrion sẽ đi về hướng Braavos và Penrose, dù họ đi trong các tình huống khác nhau (albeit under very different circumstances). Còn nữa, Season 5 sẽ nói gì về hành động và hậu quả của Tyrion (aftermath of Tyrion’s actions)? Daenerys sẽ phải học cách làm một nữ hoàng sắt đá  (learn how to be a ruler) trong khi đau đầu tìm ra cách kiểm soát ba con rồng của mình (deciding what to do with her dangerous dragon brood). Cái chết của Tywin khiến cả kinh thành (King’s Landing) rối loạn (have its own repercussions), còn người cai trị tiếp theo, không ai khác, sẽ là Cersei – người cuối cùng cũng biến giấc mơ quyền lực của mình thành sự thật (finally gets her moment to rule).

Trong bộ tiểu thuyết thì Balon Greyjoy đã chết, tuy nhiên phim đang bắt đầu đi khác với sách, vì… tác giả viết chưa kịp tốc độ làm phim (he dies in “A Storm of Swords” but remains alive in the TV series)

Season 4 mô tả rất nhiều người chết như: Joffrey, Tywin, Shae, the Hound, Lysa Jojen, Ygritte, Oberyn,… Đó là còn chưa kể hết (just to name a few). Đúng tinh thần tên gọi của trailer + poster do HBO tung ra: “All men must die”. Hiện giờ, tác giả R.R. Martin trong nỗ lực giúp quyên tiền cho quỹ Wild Spirit Wolf Sanctuary tại New Mexico, đang mở ra một đề nghị kinh dị: chỉ cần người hâm mộ nào đóng góp vào quỹ, George RR Martin sẽ đưa tên người đó vào Season 5 (name a future Game Of Thrones character after you), cho phép chọn nghề nghiệp và vị trí xã hội (allow you to choose their station in life) từ lãnh chúa đến người hầu, và sau đó nhân vật tiểu thuyết này sẽ có cái chết rất bi thảm (murdered in a particularly grisly way). Nghe ghê rợn quá, có ai sẽ trả tiền không?

all men must die

Xong việc dự đoán Season 5 dựa trên Season 4 finale, có một câu hỏi dành cho các bạn: Vậy tập phim cuối cùng của toàn series được gọi là gì?

Đó là Series finale!Liên hệ

Khu văn phòng bộ giáo dục, Số 3 Công Trường Quốc Tế, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bản đồ

Fanpage

A website by AKT Service Co., Ltd. DMCA.com