Friends và Facebook!

Trung Kiên viết cho usay.edu.vn

friend and facebook
Mạng Internet đưa khối kiến thức khổng lồ của nhân loại chỉ còn nằm trên những phím gõ, rồi 10 năm Facebook đưa con người khắp các châu lục liên kết với nhau theo từng nấc thang của giá trị cộng hưởng khiến ý nghĩa từ “friends” càng trở nên sâu rộng.

Bạn có thể tìm được một người bạn – hay bất cứ người nào có sự quan tâm, chia sẻ cảm giác hứng thú LIKE, đóng góp ý kiến, nhiều chuyện một chút cũng chả sao, dù gì thì trên mạng mà, có đánh lộn chửi bới cũng có chết ai đâu. Chơi “phây” cuốn hút từ những ngày đầu chỉ bởi nguyên nhân đơn giản như vậy, còn giờ đây thì “cuốn sổ bạn bè” khi xưa đã trở thành “tấm biểu đồ thế giới”.

Khi đề cập đến sự phát triển của Facebook, đài CNN có nhắc đến một trong những ảnh hưởng quan trọng của mạng xã hội ngày nay, đó là nó đã trở thành kênh truyền bá cũng như phản bác những sự kiện chính trị. Liệu có kênh truyền thông nào có sức lan tỏa và hiện thực hóa tinh ý con người nhanh hơn. Rõ ràng “friends” trên Facebook không đơn thuần chỉ là trò tán gẫu cho vui mà ẩn chứa sức mạnh tinh thần rất lớn (có thể làm tiền đề để thực hiện cả một cuộc cách mạng tân thời) khiến nhiều thế lực đã phải lo lắng. Buồn cười thay càng lo lắng, cấm cản thì càng có lý do để anh “phây” cứ lướt.

Việc lạm dụng Facebook đôi lúc cũng dẫn đến hệ quả tiêu cực sau những sự việc đặc biệt liên quan đến chuyện tình cảm và giới tính. Câu nói “You have no friends!” trong thế giới hiện đại xảy đến với các cá nhân vì quá hạnh phúc hay bất mãn nhất thời, gần đây đã giảm khi các cư dân mạng đã biết cách uốn éo thay vì cứ vô tư như trước để rồi sau đó không kịp níu chân trước cơn bão mạng vốn không biết phân biệt tốt xấu.

Facebook đã cho chúng ta một không gian có thể chứa vô số bạn bè và những người quen lẫn không quen, vậy bạn bè ta rốt cuộc là ai giữa thế giới vô biên chiếm hữu. Còn nhớ trong loạt phim truyền hình ăn khách Friends của Mỹ, tiến sĩ trẻ tuổi Ross (David Schwimmer) đã ly dị đến 3 lần trước khi bước vào độ tuổi 30. Lần ly dị đầu tiên không phải lỗi của Ross vì do vợ anh ta là lesbian. Lần ly dị thứ hai, thay vì đọc tên vợ sắp cưới trong lễ thành hôn, Ross lỡ đọc nhầm tên người yêu cũ. Lần ly dị thứ ba là một cuộc tình chớp nhoáng theo kiểu Las Vegas. Cuối phim, Ross cũng trở lại với người bạn và cũng là người yêu lâu năm nhất là Rachel (Jennifer Aniston). May thay Ross còn có cô bạn tâm giao Rachel, chứ nếu lúc đó có Facebook như bây giờ, các nhà làm phim chắc cho anh chàng Ross ly dị đến lần thứ 10 trước khi kết thúc phim chứ chẳng chơi.

“Bạn tốt khó tìm”, thế giới thật tuy vậy, trên mạng biết đâu lại xuất hiện tri âm tri kỷ!

10 năm Facebook, có “người bạn tốt” nào đã đến với bạn hay chưa? Nếu có, đừng để mất đi vàng giữa biển khơi!Liên hệ

Khu văn phòng bộ giáo dục, Số 3 Công Trường Quốc Tế, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bản đồ

Fanpage

A website by AKT Service Co., Ltd. DMCA.com