Lời khuyên cho những ai “bỏ học” để bắt đầu một công ty riêng

_Usay.edu.vn dịch và biên tập lại_

Một số những doanh nhân thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ (tech entrepreneurs) vốn là những sinh viên bỏ học nửa chừng (college dropouts). Nhưng bắt đầu công ty của riêng mình ở tuổi đời còn rất trẻ (starting your own company at very young age), thậm chí chưa có kinh nghiệm làm việc (with almost zero work experience), liệu có trở thành “tiêu chuẩn” cho ngành công nghệ (the norm in tech)?

bỏ học mở công ty riêng

Todd MacKinnon, Giám đốc điều hành và sáng lập Okta, một công ty chuyên về bảo mật doanh nghiệp (enterprise security), lại suy nghĩ khác (but think otherwise).

Trước khi sáng lập Okta, Todd MacKinnon là phó giám đốc cấp cao của Salesforce.com. Làm việc trực tiếp dưới quyền Marc Benioff – Giám đốc điều hành Salesforce.com, MacKinnon chịu trách nhiệm cho việc phát triển đội ngũ kỹ thuật của Salesforce.com từ 15 người (năm 2003) lên đến 250 kỹ sư vào năm 2009.

Todd MacKinnon

“Một số người nói rằng bạn nên bỏ việc học (drop out of college) (để bắt đầu xây dựng một công ty của riêng mình (to start your own company), việc này có thể tốt nếu có ý tưởng độc đáo (an amazing idea) và có được sự may mắn thật sự (get really lucky”. MacKinnon nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn.

“But there’s something to be said for working at a big, successful company first.” “Nhưng vẫn còn đó những lợi thế không thể chối cãi nếu bạn làm việc cho một công ty lớn và thành công trước tiên.”

success

Theo MacKinnon, luôn có một giá trị to lớn (tremendous value) khi làm việc và trải nghiệm (in getting experience) tại một công ty phát triển thành công (a company “that wins”) và cơ hội học hỏi các giá trị thành công mà họ đạt được (learning what winning looks like). Ông mô tả khoảng thời gian làm việc tại Salesforce như một “món quà” ở chỗ nó thực sự mang đến cho ông ta một kinh nghiệm từ bên trong (a first-hand glimpse) một công ty phát triển nhanh chóng (a rapidly growing, successful company).

Ông nói: “Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là hãy tìm một công ty mà chắc chắn nó có thể chiến thắng và tích lũy kinh nghiệm từ đó, và hãy tìm hiểu nó. Còn nếu mọi người đang muốn bắt đầu một điều gì đó, thì hãy để sau.”

Ông nói thêm, ông không nhất thiết đề cập đến một đại công ty (it doesn`t necessarily have to be a huge company), nhưng phải là một công ty được thành lập và có đà phát triển (an established company with some momentum).Liên hệ

Khu văn phòng bộ giáo dục, Số 3 Công Trường Quốc Tế, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bản đồ

Fanpage

A website by AKT Service Co., Ltd. DMCA.com